Triết lý sống - bí mật cuối cùng của thành công

Go down

Triết lý sống - bí mật cuối cùng của thành công

Bài gửi  Potato on Fri Nov 26, 2010 11:29 am

Rudolf Dreikurs (1897 - 1972), nhà tâm thần học, giáo dục học người Áo đã đúc kết ra cái mà ông gọi là "Mười tiền đề cho triết lý sống". Mong rằng các bạn hãy đọc nó cẩn thận, suy nghĩ kỹ càng và tưởng tượng ra một thế giới nơi mà những triết lý này được đông đảo quần chúng chấp nhận và áp dụng.

1. Con người khi sinh ra không có sẵn cái xấu cũng như cái tốt trong mình. Năng lực xã hội và năng lực cá nhân phụ thuộc vào sự rèn luyện và phát triển cá nhân, sự hiểu biết về những kinh nghiệm đã qua và sự ảnh hưởng của hoàn cảnh sống.

2. Con người không nhận thức được sức mạnh và quyền lực của mình. Anh ta có tri thức, đạo đức và năng lực sáng tạo mà anh ta không nhận thấy và do đó không khai thác hết những khả năng ấy.

3. Con người có thể làm chủ hành động của mình. Tình cảm không phải là người chế ngự anh ta mà chỉ là một loại công cụ. Động cơ thôi thúc anh ta hành động là lòng tin, quan điểm và mục đích được đề ra mặc dù có thể anh ta không ý thức cũng không nhận thấy chúng.

4. Con người ảnh hưởng đến số phận mình mà không biết điều đó; anh ta thấy rõ hơn những gì được người khác làm cho và những gì anh ta làm cho người khác.

4. Con người ảnh hưởng đến số phận mình mà không biết điều đó; anh ta thấy rõ hơn những gì được người khác làm cho và những gì anh ta làm cho người khác.

5. Trở ngại lớn nhất của con người trong việc tham gia hoạt động xã hội và hợp tác là đánh giá thấp sức mạnh và giá trị của mình. Phương pháp giáo dục và rèn luyện có xu hướng thấm dần vào con người những khái niệm và quan niệm sai lầm về bản thân mình trong tương quan với mọi người và nền văn hoá lại củng cố thêm điều đó.

6. Điều tai hại nhất ở con người là nỗi sợ hãi. Can đảm và tự tin vào bản thân là cơ sở cho những đức tính tốt. Việc nhận thức được giá trị của mình sẽ khiến anh ta cảm nhận được ý nghĩa sự tồn tại của mình và quan tâm đến người khác.

7. Cơ sở cho mối quan hệ hoà hợp giữa con người là sự tôn trọng chân giá trị của mình đồng thời tôn trọng quyền và giá trị của người khác. Nó ngăn chặn mọi xung đột giữa con người bằng vũ lực và thoả hiệp. Công bằng xã hội chỉ có thể đạt được bằng sự thoả thuận tự nguyện công bằng trên tinh thần dân chủ.

8. Con người là người lãnh đạo nền dân chủ bởi vậy tất cả mọi thành viên đều được hưởng sự tôn trọng như nhau phù hợp với chủ quyền. Cơ sở cho công bằng xã hội không chịu ảnh hưởng của những đặc điểm ngẫu nhiên của từng cá nhân như chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính, tuổi tác và địa vị kinh tế, giáo dục tình trạng sức khoẻ thể chất hay tinh thần, sắc đẹp, đạo đức, tri thức hay thành tích cá nhân. Mọi giả thuyết về tính ưu việt hay thấp kém hơn dựa trên cơ sở những yếu tố kể trên là chuyên quyền và sai lầm.

9. Chỉ có thể đạt được sự thanh thản trong tâm hồn và hoà bình trên trái đất khi con người xoá bỏ đi việc người này đứng trên người khác, khi giá trị của mỗi con người được thiết lập dựa trên trí óc anh ta cũng như trong trái tim những người bạn đồng hành và khi người ta không còn mong muốn có quyền lực chống lại những người đồng hành nữa.

10. Chúng ta cần sự giúp đỡ của người khác để duy trì tầm nhìn đối với các khả năng của mình, để củng cố thêm những ý định tốt và những khát khao cao cả, để đón nhận những chuyện không mấy dễ chịu thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Cách bạn suy nghĩ và hành động thực sự có tác động rất lớn đến thế giới quanh bạn và từ đó nó ảnh hưởng lại với bạn. Mọi sự đổi mới đều phải bắt đầu từ bản thân, như Giáo hoàng Jean Paul II đã nói: "Trước khi đổi mới hệ thống, đổi mới các cơ quan, các phương pháp, việc đầu tiên là phải tìm sự đổi mới ở con người".

Bí mật cuối cùng của thành công

Điều duy nhất trên thế giới mà bạn và chỉ có bạn mà thôi, có thể làm chủ được là những điều bạn nghĩ, ngay lúc này. Đây chính là lãnh địa riêng của bạn. Đối với nhiều người, điều này chẳng có ý nghĩa gì đáng kể, thậm chí còn chẳng đáng làm nữa, tuy nhiên đó chính là chìa khoá mở ra mọi hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Bởi vì cách suy nghĩ quyết định bạn là người thế nào; con người ấy lại quyết định sự đóng góp của bạn vào tổ chức, cơ quan trong đó bạn là một thành viên.

Trong một thế giới hỗn độn và phát triển nhanh chóng, một người bình thường rất dễ có cảm giác mình kém cỏi, tầm thường. Tất cả hơn bảy tỉ con người trên trái đất này đang phân vân không biết tương lai sẽ đem đến điều gì cho họ và cả nhân loại. Chính suy nghĩ của từng cá nhân kết hợp lại và hình thành nên lịch sử loài người. Những con người cũng như bạn, như tôi đã và đang tiếp tục đóng góp ít nhiều cho cuộc sống để xây dựng một thể giới ngày càng tốt đẹp.

Bạn là con người độc đáo. Dấu chân bạn trước đây chưa từng và sau này sẽ không bao giờ còn in trên mặt đất nữa. Sẽ không còn tiếng nói nào với âm sắc và đặc tính như giọng nói của bạn vang lên bên tai mọi người nữa. Tất cả những gì bạn đóng góp cho thế giới cũng độc đáo - những điều bạn nói, những việc bạn làm và những người bạn từng tiếp xúc. Bạn sẽ mơ những điều bạn dám mơ ước, làm những việc bạn dám làm và trở thành con người bạn dám trở thành !

Với hy vọng của thế giới, bạn đang đứng trước ngã ba đường. Có hai tiếng nói đang kêu gọi bạn. Một từ trong sâu thẳm của tính ích kỷ và tuyệt vọng, nơi mọi thành công đều có nghĩa là thất bại. Một từ tầng cao của ánh sáng nhân loại, nơi mọi thất bại vẫn là thành công. Cả hai ánh sáng này toả sáng lên loài người. Một bên dẫn đến sự buông thả và quy phục, còn một bên lại đem đến sự thanh thản và phát triển. Chúng ta hãy xoá đi những giọt nước mắt buồn tủi của chán nản và tuyệt vọng bằng niềm vui tràn ngập của phẩm giá con người khi nhận ra toàn bộ khả năng của mình.

Chính bằng suy nghĩ của mình, bạn có thể làm giàu thêm cuộc sống và làm chủ số phận. Bạn có thể vươn lên đến mọi tầm cao, tìm lấy sự yên bình, hạnh phúc và sức mạnh vô hạn trong con người mình. Bạn có thể trở thành bất cứ con ngưòi như thế nào như bạn muốn và xứng đáng được như vậy. Cuối cùng, tất cả chỉ còn phụ thuộc vào cách suy nghĩ riêng của bạn mà thôi.

Bây giờ, bạn đã biết nghĩ như những người thành công, bạn có thể bắt đầu trở thành một người thành đạt! Bạn có thể chạm tới vạch đích của thành công bằng cách lựa chọn mục tiêu cho mình và theo đuổi nó bằng tất cả tài năng, khả năng và nghị lực của mình. Bạn, người bạn đồng hành của chính mình, chúc bạn những điều tốt lành trên con đường khám phá bản thân.

_________________
.
Loạn thế xuất anh hùng.
avatar
Potato
Admin

Tổng số bài gửi : 122
Join date : 23/11/2010
Age : 38
Đến từ : Hanoi

Xem lý lịch thành viên http://londondiamondgallery.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết